Coronavirus biện pháp ngăn ngừa 

Sự bùng phát và lây nhiễm virus Corona

Kể từ cuối tháng 12 năm 2019, một loại virus mới đã lan rộng từ tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc và lan đến nhiều quốc gia trên thế giới. Không giống như một dịch bệnh lây nhiễm thông thường diễn ra tại khu vực, đây được coi là đại dịch trên toàn thế giới sản sinh ra chủng virus COVID-19. Bạn có thể tìm hiểu tổng quan về các khu vực có nguy cơ nhiễm virus Corona trên trang web của WHO (Tổ Chức Y Tế Thế Giới).

Loại virus này thường lây qua những giọt bắn nhỏ của người bệnh dương tính với COVID-19 khi họ ho hoặc thở. Một người khác có thể nhiễm virus bằng cách hít hoặc chạm vào những đồ vật có chứa giọt bắn sau đó chạm vào mắt, mũi, miệng. Thời gian ủ bệnh hiện tại là tối đa 14 ngày.

Web

Biện pháp phòng ngừa nào được áp dụng?

.Việc phòng ngừa chỉ có thể thành công thông qua ý thức, tinh thần trách nhiệmviệc tuân thủ các biện pháp vệ sinh, đặc biệt là vệ sinh tay.

Hiện tại chưa thể xác định rõ chủng virus Corona tồn tại trên bề mặt và vật thể trong bao lâu. Nhiều nghiên cứu cho rằng chúng có thể tồn tại ít nhất vài giờ đồng hồ và tối đa vài ngày. Do đó, chúng tôi khuyến khích bạn nên thường xuyên vệ sinh vật thể với những sản phẩm khử trùng.

Biện pháp giảm trừ khả năng lây nhiễm trong cuộc sống hàng ngày

Druck

Hạn hết bắt tay hoặc thơm má

Ngay cả khi đó là hành động không được lịch sự khi chào hỏi, hãy hạn chế bắt tay và tránh những tiếp xúc cơ thể nói chung.

Druck

Rửa tay thường xuyên

Rửa sạch tay với dung dịch chứa cồn hoặc với xà phòng và nước, đặc biệt là trước khi chuẩn bị đồ ăn, trước khi vào bữa hoặc khi về nhà. Luôn luôn rửa sạch tay sau khi đi vệ sinh hoặc khi tay dính bẩn.

Druck

Hạn chế để tay tiếp xúc với mặt

Các mầm bệnh có thể dễ dàng truyền từ tay đến mắt, mũi, miệng. Hãy hạn chế chạm tay vào mặt.

Druck

Ho và hắt hơi một cách vệ sinh

Khi ho, hành động "lấy tay che miệng" là thói quen của nhiều người, nhưng nếu làm như vậy bạn sẽ khiến cho rất nhiều virus lan ra cơ thể và sau đó dính vào tay bạn. Do đó, hãy dùng khăn giấy hoặc tay áo khi ho hoặc hắt hơi.

Druck

Loại bỏ giấy vệ sinh đã sử dụng ngay lập tức

Vứt giấy vệ sinh đã sử dụng ngay lập tức vào thùng rác - tốt nhất là thùng có túi rác mà bạn có thể buộc chặt và phân hủy thường xuyên. Sau đó hãy nhớ rửa tay thật sạch.

Druck

Thông gió thường xuyên

Trong phòng kín, một lượng lớn virus trong không khí có thể gia tăng mạnh mẽ.

Thường xuyên thông gió phòng (3 đến 4 lần một ngày trong vòng 10 phút) sẽ ngăn chặn điều này và giảm nguy cơ lây nhiễm.

Điều đó cũng cải thiện khí hậu trong nhà và giúp cho chất nhầy từ miệng và mũi khô lại.

Druck

Tránh tiếp xúc gần và hạn chế nơi đông người

Giữ khoảng cách với người khác khi ho ít nhất 1m để tránh tiết ra những giọt bắn mà chứa virus Corona gây ra COVID-19, trong trường hợp nhiễm bệnh. 

Druck

Chú ý đến triệu chứng

Nếu bạn bị sốt, ho hoặc khó thở, hãy đến gặp bác sĩ nhanh nhất có thể. Lưu ý: liên lạc đến Hotline Bộ Y Tế: 1900 9095 trước để được nghe hướng dẫn đến cơ sở y tế phù hợp tránh lây bệnh cho nhiều người. 

Druck

Khi nào thì cần đeo khẩu trang

Tổ Chức Y Tế Thế Giới khuyến cáo chỉ nên đeo khẩu trang khi bạn đang chăm sóc với người bị nghi nhiễm COVID-19 hoặc khi bạn ho, hắt hơi. Trong trường hợp này, khẩu trang sẽ bảo vệ những người xung quanh bạn. Vui lòng tham khảo lời khuyên đeo khẩu trang đúng cách.

Druck

Không chia sẻ đồ vật

Tránh chia sẻ đồ vật và chạm vào bề mặt tại nơi công cộng vì chủng virus Corona có thể tồn tại trên bề mặt. Nếu bạn nghi ngờ đồ vật có khả năng lây nhiễm, hãy vệ sinh khử trùng chúng và rửa sạch tay.

Nguồn tham khảo:

1) "Covid-19 lây lan như nào?"; https://www.who.int/news-room/q-a-detail/q-a-coronaviruses

2) "Thời gian ủ bệnh của Covid-19 trong bao lâu?"  https://www.who.int/news-room/q-a-detail/q-a-coronaviruses

3) "Virus Corona tồn tại trên bề mặt trong bao lâu?" https://www.who.int/news-room/q-a-detail/q-a-coronaviruses